built

เกาให้ถูกที่คัน งาน Built ต้องมา

ชอบงานยาก

จะ เกา ให้ถูกที่ คัน >> งาน Built ก็ต้องมา
อีกชิ้นส่วนหนึ่ง ที่-เสื่อมสภาพ-จากอายุ และการใช้งาน
เป็นผลให้การขับขี่ ควบคุมรถ เปลี่ยนไป (ด้อยลง)
ลูกค้านำรถมาปรึกษาเรา ว่า ขับไม่ดี เหมือนเมื่อก่อน
ทั้งที่เปลี่ยนโน่นนี่ ตามเค้าว่ามาแล้ว
ช่างเดช ก็ หูผึ่ง สิครับ…. ชอบงานยาก 😅
หาไปหามา ก็มาเจอต้นเรื่อง
ยางรองเบ้าสปริงโช้คหน้า ที่วัสดุเดิมเป็น NR
×หมดสภาพ×อย่างที่เห็น มีผลให้เวลาช่วงล่างรับแรง ระยะและมิติของตัวรถจะเปลี่ยนไป ไม่=สมดุล=เหมือนเดิม
มา Premier Pro ทั้งที อยากให้ใช้รถขับดีๆ
งานบิวท์ ก็ต้องมีกัน
ทำโมลด์ให้ใหม่ เปลี่ยนแค่.จุด.นี้แหละ
โช้คยังเดิม สปริงยังดี $ไม่ต้องไปเปลี่ยน ให้เปลืองตัง$
ทำเสร็จ จับเปลี่ยน ช่างเดช Set ค่าต่างๆ ให้เข้าที่
ขับดีไม่หนี ตอนรถใหม่ๆ
ทำโมลด์แล้วง่าย #คันต่อไปง่ายเรียนเชิญ นะครับ
โช้คแก๊ส

“โช้คแก๊ส โช้คน้ำมัน”

มีลูกค้าถามบ่อยๆ เรื่อง Shock Absorber หรือ Damper ถ้าเรียกแบบอเมริกา แต่บ้านเราก็ชอบเรียกว่าโช้ค ว่าจะใส่โช้คแก็สหรือโช้คน้ำมันดี ช่างเดช ขอตอบแบบกำปั้นทุบดิน กวนน้ำให้ขุ่นไปเลยว่า “แล้วแต่ชอบครับ” เพราะรถรุ่นเดียวกัน ใส่ช่วงล่าง Set เดียวกัน บางคนบอกนิ่ม บางคนบอกแข็ง บางคนบอกเฟิร์มดี ฯลฯ เหมือนถามผมว่าชอบผู้หญิงผมสั้น หรือผู้หญิงผมยาวอะไรอย่างงี้ แต่ถ้าเอาแบบรวบรัดตัดความเป็นความเห็นส่วนตัวล่ะก็ โช้คแก๊ส

อ่านต่อ »

“คุยเรื่องโช้ค 2”

ถ้าคุยเรื่องพื้นฐานการทำงานของโช้ค ก็ต้องคุยกันเรื่องค่าแดมป์ปิ้ง และรีบาวด์ ไม่ว่าจะเป็นโช้คปรับได้หลายๆระดับ  Mono Tube Twin Tube หรือแบบมี Sub Tank โช้ค Twin Tube แบบดั้งเดิม ที่เป็นท่อสองชั้น เพื่อบรรจุน้ำมันไฮโรลิก 2 ห้อง เพื่อแยกส่วนการทำงาน โช้ค Mono Tube มีกระบอกสูบชั้นเดียว แต่มีชุดวาล์ว

อ่านต่อ »

โช้คขาด! แหนบหัก!

รถกระบะ 1 ตันยอดนิยม งานเข้า… จาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รถกระบะ 1 ตันยอดนิยม  สำหรับใช้ในภารกิจราชการ ของเจ้าหน้าที่ ถูกดัดแปลง เป็นรถหุ้มเกราะ น้ำหนักร่วม 3.7 ตัน โดยไปปรับแต่งช่วงล่าง กับร้านตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ ซึ่งร้านใช้บูช Premier Product ใส่แทนเข้าไปในจุดซึมซับแรงของระบบช่วงล่าง หลังจากถูกนำไปใช้งาน วันหนึ่งก็ถูกนำกลับมาที่ร้าน

อ่านต่อ »
woman

Fortuner สุภาพสตรีใช้มือเดียว อวทม.

ปัญหาของ ผู้หญิงใช้รถ สุภาพสตรีหลายท่าน ขับรถละเอียด กว่าแมนๆอย่างเราๆเวลาโทรมาคุย ลูกค้าหลายๆท่าน บอกได้หมด…ว่าขับแล้ว เป็นแบบนี้ๆ คันโน้นขับดีกว่าคันนี้แฟนเอารถไปทำมา ขับนิ่ม แต่โคลงไปสาวสายลุย ก็บอกทำตามสูตรที่เค้าว่า ขับเร็วนิ่งดี แต่เข้าโค้งคุมไม่ค่อยอยู่บางท่านก็บ่นว่ารถแข็ง แก้มาเสร็จ ก็นิ่มขึ้น แต่ ลูก นั่งแล้ว ๑ เมารถ ๑อย่ามาถามเธอว่า จะเปลี่ยนโช้ครุ่นนี้ สปริงรุ่นนั้นเธอบอก ปวดหัวค่ะ

อ่านต่อ »